Add Listing

Khám phá những địa danh cổ xưa nhất Sài Gòn

Lộn ngược dòng lịch sử, tìm về những địa danh cổ xưa nhất ở Sài Gòn.

Cuộc sống nhộn nhịp chốn thành thị khiến con người ta muốn hoài niệm về những gì đã xưa cũ. Cùng Saigon-oi tham quan và tìm hiểu về những dấu tích lịch sử do con người, thiên nhiên để lại được chia sẻ trong bài viết.

Trường Lê Quý Đôn – Ngôi trường xưa nhất

địa danh cổ xưa nhất Sài Gòn

Xây dựng năm 1876 và được hoàn tất năm 1877 do người Pháp quản lý. Với tên ban đầu là  Collège Indigène (Trung học bản xứ), rồi đổi thành Collège Chasseluop Laubat.

Đến năm 1967, trường được trả cho người Việt quản lý mang tên Trung tâm giáo dục Lê Quý Đôn. Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn được đổi tên lại từ năm 1975 cho đến nay. Hiện tại, hơn một thể kỷ nhưng trường vẫn giữ được kiến trúc sơ khai ban đầu.

Nhà máy điện xưa nhất

địa danh cổ xưa nhất Sài Gòn

Nhà máy điện xây dựng xưa nhất tại số 8 Bến Hàm Tử, quận 5. Từ năm 1896, máy phát điện này đầu tiên được sáng tạo bằng cách chạy hơi nước. Với 5 lò hơi với 150m2, cung cấp dòng điện 3 pha, công suất chưa tới 120MW [Megawatt].

Hiện tại, nhà máy phát điện này đang được cải tiến với việc trang bị thêm 7 máy phát điện, hòa với lưới điện quốc gia cung ứng phần quan trọng cho lưới điện thành phố. 

Nhà hát xưa nhất Sài Gòn

 

địa danh cổ xưa nhất Sài Gòn

Cũng là một công trình do kiến trúc người Pháp lên ý tưởng thiết kế. Được xây dựng vào ngày 17/1/1900. Những kiến trúc của nhà hát được phác họa như mẫu của các nhà hát ở Pháp cuối thế kỷ XIX.

Ban đầu, nhà hát đi vào hoạt động với việc trình diễn những vở ca nhạc kịch cho người Pháp kiều xem. Đến năm 1956, nhà hát được dùng để làm trụ sở của Hạ nghị viện cho các chính phủ Đệ I & II Việt Nam Cộng Hòa.

Đến năm 1975, trở thành Nhà hát thành phố với 750 chỗ ngồi. Hầu hết những kiến trúc bên ngoài Nhà hát được tu sửa về lúc ban đầu khi kỉ niệm 300 năm Sài Gòn.

Bệnh viện cổ xưa nhất Sài Gòn

địa danh cổ xưa nhất Sài Gòn

Bệnh viện lâu đời nhất Sài Gòn là bệnh viện Chợ Quán. Được xây dựng năm 1826 do nhà hảo tâm đóng góp và sau này hiến lại cho nhà nước. Bệnh viện được đổi lại tên thành Viện Bài lao Ngô Quyền vào năm 1954-1957, do Quân đội quản lý.

Năm 1974, đổi thành Trung tâm Y tế Hàn-Việt với 522 giường. Tháng 9/1975, mang tên Bệnh viện Chợ Quán.

Từ ngày 5/9/1989, bệnh viện xưa nhất xứ Sài thành này được đổi thành Trung tâm Bệnh Nhiệt đới. Cho đến nay, bệnh viện có 610 Cán bộ-Công nhân viên và 550 giường bệnh.

Khách sạn xưa nhất Sài Gòn

địa danh cổ xưa nhất Sài Gòn

Kiến trúc sư người Pháp tạo nên công trình khách sạn Continental tọa lạc tại 132-134 Đồng Khởi vào năm 1880. Sau ngày cướp được miền Nam, khách sạn Continental bị tụi Bắc Việt đổi thành Hải Âu.

Khách sạn có diện tích khá lớn với 3430m2, cao 3 tầng. Khách sạn được nâng cấp và tân trang, đổi lại tên cũ là Continental vào năm 1989. Khách sạn là nơi đón tiếp các vị tổng thống, thống đốc, nhà văn, người mẫu nổi tiếng. Và hiện nay, khách sạn Continental là một trong những khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Nhà thơ xưa nhất Sài Gòn

địa danh cổ xưa nhất Sài Gòn

Nổi tiếng là nhà thờ cổ nhất ở miền Nam nói chung và Sài Gòn nói riêng. Tọa lạc tại số 20 Trần Bình Trọng, phường 12, quận 5. Với vị thế địa lý nằm ở trung tâm thành phố, có kiến trúc phương tây đặc biệt. Nơi đây thu hút rất nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế. Nhà thờ lợp ngói đỏ, chứa khoảng 1000 người.

Hiện tại, nhà thờ Chợ Quán đã trải qua hơn ba thế kỷ, được trùng tu nhiều lần. Nơi này còn là nơi có phòng khám và phát thuốc từ thiện.

Ngôi đình cổ nhất Nam Bộ

 

địa danh cổ xưa nhất Sài Gòn

Được xây dựng vào khoảng năm 1679, ngôi đình cổ nhất đất Gia Định xưa là đình Thông Tây Hội.

Đây là chứng tích còn nguyên vẹn của thời kỳ dân Ngũ Quảng kéo vào khai hoang lập nghiệp vùng Gò Vấp hiện nay.

Ngôi đình này thờ hai vị thần là hoàng tử con vua Lý Thái Tổ. Hiện cho đến nay, những kết cấu, chạm khắc kiến trúc của ngôi đình đặt chừng năm bộ này vẫn còn nguyên vẹn tại phường 11, Gò Vấp.

Thảo Cầm Viên – công viên lâu đời nhất

địa danh cổ xưa nhất Sài Gòn

Vào năm 1864, Thảo Cầm Viên được xây dựng do người Pháp chủ trì và làm giám đốc. Với mục đích ban đầu của công viên này là ươm giống cây trồng để trồng ở các đại lộ Sài Gòn. Theo đó, các vật nuôi thuộc miền nhiệt đới của Pháp cũng được chăm sóc ở đây.

Năm 1989, Thảo Cầm Viên được trùng tu, mở rộng và nuôi trồng thêm các loại cây quý, động vật quý hiếm. Cho đến nay, có hơn 1823 cây gỗ thuộc 260 loài. Có 600 đầu thú thuốc 120 loài. Được chăm sóc trong diện tích 21.352m2.

Đây được xem là công viên lâu đời và lớn ở Sài Gòn, được rất nhiều khách du lịch tham quan.

Ngôi nhà có tuổi thọ xưa nhất

địa danh cổ xưa nhất Sài Gòn

Tọa lạc tại Tòa Tổng Giám Mục Sài Gòn, số 180 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3. Ngôi nhà được cất vào năm 1790, do Vua Gia Long chủ trì, và nơi đây được dùng để làm nơi ở cho Linh Mục Bá-Đa-Lộc và làm nơi dạy học cho Hoàng tử Cảnh.

Ngôi nhà được dựng bằng gỗ, khung cửa, khung thờ đều chạm trổ công phu. Nhà 3 gian 2 chái, lợp ngói âm dương tỉ mỉ. Trong các di vật còn lại của ngôi nhà có một di vật có giá trị lịch sử lớn, đó là đôi liễn gỗ có tám chữ triện khảm xà cừ là tám chữ vua Gia Long ban tặng giám mục Bá-Đa-Lộc, một bên là “Tứ Kỳ Thịnh Hy”, một bên là “Thần Chi Cách Tư”.

Đây là di sản mà các bậc tiền nhân để lại cho chúng ta. Thể hiện những nét văn hóa kiến trúc, bản sắc dân tộc thuở khai hoang. Hiện nay, trải qua 2 thế kỉ, nhưng ngôi nhà vẫn giữ nguyên hiện trạng lịch sử.

Với tổng hợp những trên, hy vọng mọi người sẽ có những thông tin hữu ích về những địa danh cổ xưa ở Sài Gòn. Và có những kế hoạch tham quan, khám phá nét cổ xưa ở những di tích này.

 Xem thêm:

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.